Triển vọng GBP/USD: Đồng đô la bảng Anh thiếu niềm tin khi hành động giá bị đình trệ

Mặc dù có rất nhiều dữ liệu tốt từ Vương quốc Anh vào tuần trước, tỷ giá hối đoái của Bảng Anh Đô la Mỹ đã bị đình trệ. Đồng đô la Mỹ tăng mạnh sau khi công bố Chỉ số giá sản xuất của Mỹ, cho thấy mức tăng 0,3% so với tháng trước. Điều này đủ để thúc đẩy suy đoán rằng Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất một chút. Tuy nhiên, tin tức đã bị lu mờ bởi sự gia tăng bất ngờ về số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp, đây có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu suy yếu.

Đồng bảng Anh đã tăng giá so với hầu hết các đồng tiền khác vào tuần trước, phần lớn là nhờ những phát ngôn hiếu chiến của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney. Biên bản cuộc họp chính sách gần đây của BoE có một số thông tin đáng chú ý, bao gồm thực tế là tình trạng trì trệ của thị trường lao động đang bốc hơi nhanh hơn dự kiến. Một loạt dữ liệu kinh tế tốt của Vương quốc Anh đã mang đến cho các nhà đầu tư một chút hy vọng rằng suy thoái kinh tế không nghiêm trọng như nhiều người đã nghĩ trước đây. Mặt khác, việc công bố một cuộc khảo sát mới về doanh số bán lẻ và ngành nghề phân phối đã ảnh hưởng đến sức chi tiêu của các hộ gia đình.

Bảng Anh cũng tăng giá sau khi công bố chỉ số PMI vượt qua kỳ vọng. Mặc dù con số hơi chậm chạp, nhưng đó là con số quan trọng nhất được in trong báo cáo. Tâm lý cơ bản của lĩnh vực bán lẻ ở Anh rất ảm đạm, với các dấu hiệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đang chậm lại và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang ảnh hưởng đến chi tiêu hộ gia đình. Đây có thể là một cơn gió ngược cho Bảng Anh.

Trong khi đồng bảng Anh đã được củng cố so với đồng đô la Mỹ trong vài tuần qua, có những dấu hiệu suy yếu. Cặp tiền tệ GBP/USD hiện đang giao dịch quanh mức 1,2068 đô la Mỹ, thấp hơn mức cao nhất trong bảy tuần. Trong những tuần tới, sẽ là cuộc chiến lãi suất giữa hai quốc gia. Với việc nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu trì trệ, khả năng đồng Đô la Mỹ phục hồi mạnh là rất thấp. Việc phá vỡ ngưỡng 1,23 và chuyển sang 1,24 sẽ được yêu cầu để đẩy giá cao hơn. Chặng tiếp theo của động thái định hướng có thể sẽ phụ thuộc vào dữ liệu Yêu cầu thất nghiệp ban đầu hàng tuần thông thường vào đầu tuần tới.

Biên bản cuộc họp gần đây nhất của Fed đã không ủng hộ đồng bảng Anh. FOMC lưu ý rằng “có rất ít lý do để kỳ vọng lạm phát sẽ cải thiện đáng kể trong thời gian tới”, nhưng Fed đang xem xét nới lỏng việc tăng lãi suất để duy trì “sức mạnh của thị trường lao động và các điều kiện tài chính.” Fed cũng đang theo dõi sát sao thị trường nhà đất của Mỹ, vốn đang được chú ý trở lại sau vài năm suy thoái. Điều này có thể gây rắc rối cho các loại tiền tệ mang theo truyền thống như bảng Anh.

Xét về ‘ba chỉ số ngoại hối lớn’, Bảng Anh nằm ở cuối bảng. Trong khi Mỹ là đồng tiền lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, thì đồng euro đã trở thành vua của ngọn đồi kể từ đầu thế kỷ. Bảng Anh đang bị tụt hậu so với các đồng tiền khác về tốc độ tăng trưởng GDP và tỷ lệ thất nghiệp.